Cách làm tổ yến chưng đường phèn

Đăng bởi: admin, ngày 09/11/2018 21:49 PM

Ngày nay, yến sào đã trở thành một món ăn khá thân thuộc đối với mọi gia đình Việt. Bởi nhu cầu về dinh dưỡng cũng như nhu cầu về chất lượng cuộc sống mỗi gia đình ngày càng được nâng cao. Yến sào là một món ăn được xếp vào hàng "cao lương mỹ vị", cũng giống như những món ăn bổ dưỡng khác có tác dụng nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật nhưng công dụng tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của yến cho mọi người, nhất là đối với trẻ em, người già, người mắc bệnh nặng và phụ nữ mang thai của yến sào thì tốt hơn rất nhiều lần. Trong tổ yến sào chứa nhiều khoáng chất và vi chất, có rất nhiều axit amin quý mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp và chuyển hóa được.

Bạn đang có trong tay một tổ yến ngon và bắt mắt, bạn đang loay hoay không biết lên làm gì với chúng, dưới đây Hightnest sẽ giới thiệu cho bạn một món ăn vô cùng đơn giản và phổ biến hiện nay đó là cách làm tổ yến chưng đường phèn.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

-Tổ yến tinh chế : 1 tổ, khoảng 5gr/ một lần ăn/ một người.

- Đường phèn: Tùy khẩu vị

- Nước sạch

- Nồi nắp kiếng để có thể tiện theo dõi quá trình chưng yến (Nếu có thể thì bạn nên dùng thố chưng yến)

- Một chén sứ nhỏ, có nắp để đựng yến trong quá trình chưng

- Một chút gừng (có thể có hoặc không)

cach chung to yen voi duong phen

Tổ yến đã được qua sơ chế và làm sạch

 

Cách làm tổ yến chưng đường phèn:

Yến sau khi mua về cần phải sơ chế loại bỏ lông và tạp chất mới đem đi chế biến.

1. Ngâm yến vào nước sôi để nguội khoảng 20-30 phút (nếu có những chỗ yến chưa tan thì bạn dùng tay bóp nát ra), sau đó bạn dùng rây để bỏ nước của yến đi và cho yến vào chén sứ nhỏ. Bạn đổ nước sạch vào cho ngập hơn yến 1 chút, bắt đầu cho vào nồi chưng. 

2. Với nồi chưng yến thì bạn đổ nước vào nồi rồi đặt bát yến vào, sao cho nước ngập 2/3 chén đựng yến là được. Sau đó bạn đun nước cho sôi rồi bật lửa nhỏ đi, chưng trong khoảng 20-30 phút là yến chín. (Nếu bạn sợ nước tràn vào yến thì bạn có thể dùng xửng hấp nhé)

3. Trong quá trình đợi yến chín thì nếu bạn muốn ăn thêm gừng để cho đỡ lạnh bụng thì bạn cạo vỏ gừng và cắt thành miếng hoặc sợi nhỏ. Khi yến chín thì bạn tắt bếp, cho đường phèn và gừng đã thái sẵn vào, đảo đều là xong. Đợi nguội thì bạn nhấc chén yến ra.

4. Yến chín bạn có thể ăn nóng, hoặc để nguội ăn cũng rất ngon. Khi ăn thì bạn chia nhỏ ra, mỗi ngày ăn khoảng 5gr và ăn đều đặn sẽ phát huy được tác dụng bồi bổ sức khỏe nhất.

cach lam to yen chung duong phen

Tổ yến chưng đường phèn rất bổ dưỡng

 

Khi chế biến món tổ yến chưng đường phèn cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Nước trong thố phải ngập hết lượng yến muốn chưng. Để có đủ nước cho yến nở to, bạn không nên cho nước quá ít khi làm món tổ yến chưng đường phèn. Nhưng tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể gia giảm nước để tạo ra món ăn đặc hay lỏng theo ý thích. Nhưng các bạn nên cho nước ngập hết phần yến trong thố.

2. Mực nước bên trong thố (bao gồm yến, nước, và các thành phần khác) không nên vượt quá 70-80% (khoảng ¾) chiều cao của thố. Phần yến bên trong thố sẽ từ từ nở ra khi nhiệt độ tăng lên, nước trong thố sẽ dâng lên và có thể mang theo một lượng yến trào ra ngoài (nếu nước quá nhiều), vô cùng lãng phí.

3. Nấu với lửa vừa và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 70-80oC. sẽ mất công dụng nếu nấu tổ yến ở nhiệt độ cao hoặc trực tiếp trên lửa. Chất Protein có trong tổ yến cũng sẽ bị mất khi tiếp súc với nhiệt độ quá cao. bạn hãy luôn nhớ để lửa vứa và nhỏ khi chưng tổ yến và giữ cho nhiệt độ bên trong thố yến luôn ở mức khoảng 70-80oC.

4. Thời gian chưng yến phải đủ lâu. Nếu bạn muốn thưởng thức món tổ yến chưng đường phèn với hương vị đậm đà, sợi yến có độ dai dai, giòn giòn, bạn có thể nấu trong khoảng thời gian 20-30 phút, sau đó để trong nồi thêm 20 phút nữa. Đối với người già yếu hoặc trẻ nhỏ nếu bạn muốn cơ thể có thể hấp thu các dưỡng chất của yến sào một cách tốt nhất, bạn nên chưng thêm cho tới khi yến tan ra (có khi thời gian chưng phải lên đến 5-6 giờ).

5. Nếu không có thời gian nấu yến bằng bếp lửa, bạn có thể dùng thố điện để chưng yến, nhưng đừng quên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp.

6. Cho thêm một lát gừng mỏng vào yến sào chưng đường phèn. Gừng có tác dụng trung hòa tính lạnh của tổ yến, giúp bạn ấm bụng hơn khi ăn. Ngoài ra, gừng còn làm tăng thêm hương vị cho bát yến.

7. Chỉ nên cho đường phèn vào sau cùng hoặc khi đã tắt lửa để yến có thể nở to hơn trong khi nấu, đồng thời giúp giữ được hương vị nguyên thủy của yến.

8. Bạn có thể hâm nóng tổ yến khi ăn nếu muốn. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dùng lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.

Với những chia sẻ trên mong rằng các bạn sẻ giúp các bạn chế biến tổ yến chưng đường phèn giữ được dưỡng chất tốt nhất của tổ yến mà không gây lãng phí.

 

Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì?

Tổ yến chưng đường phèn được biết đến là phương pháp chế biến yến sào thông dụng, dễ làm nhưng cũng là phương pháp đảm bảo được hàm lượng dưỡng chất, thành phần của nguyên liệu. Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng và cho công dụng rất tốt. Yến sào chưng đường phèn có khả năng giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe cho người sử dụng nhất là đối với các đối tượng đang bị suy nhược cơ thể, mới ốm dậy hay trẻ em chậm lớn, suy dinh dưỡng và người cao tuổi, già yếu.

Ngoài ra, công dụng của tổ yến chưng đường phèn còn được biết đến qua khả năng cải thiện tình trạng bệnh lý cho người đang mắc các chứng ho, viêm phế quản, ho khan bởi cơ chế bổ phổi, tiêu đàm, ích khí dưỡng huyết rất hiệu quả. Sử dụng yến sào chưng đường phèn không những dễ dàng cho người bệnh mà còn mang lại kết quả nhanh chóng. Với cách làm tổ yến chưng đường phèn ở trên sẽ giúp bạn đem đến cho người thân yêu món ăn bổ dưỡng.

Đối với các đối tượng chị em phụ nữ, sử dụng món yến sào chưng đường phèn còn giúp phục hồi sức khỏe cho phụ nữ mới sinh con một cách nhanh chóng, giảm trạng thái mệt mỏi sau sinh đồng thời cũng giúp làm cho làn da phụ nữ thêm sáng đẹp, hạn chế các bệnh ngoài ra và hạn chế lão hóa da hiệu quả.

Một chén yến chưng đường phèn đúng cách sẽ đem đến cho bạn và những người thân yêu một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

Món tổ yến chưng đường phèn là một món ăn thông dụng và được xem là món ngon, bổ dưỡng và dễ chế biến nhất khi nhắc đến yến sào. Mặc dù đơn giản, dễ làm nhưng nếu không lưu ý đến cách chưng đúng thì bạn sẽ vô tình làm mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng quý báu trong yến sào. Trên đây Hightnest có gửi đến bạn cách làm tổ yến chưng đường phèn. Bạn nên ăn đều đặn hàng ngày, hoặc cách ngày thì sẽ giúp tăng cường được sức khỏe, giúp chống đỡ lại bệnh tật.

 

 

2018 Copyright © HIGHTNEST . All rights reserved. Design by i-web.vn

Đang online: 1 | Trong ngày: 12 | Truy cập tháng: 1229 | Tổng truy cập: 58505